Địa Ốc & Đời Sống (Real Estate & Lifestyle)

Hội Chuyên Gia Địa Ốc Quốc Gia Người Việt (VNARP) Ra Đời Tại San Jose
Andrew Nhân Lưu

Theo bản báo cáo năm 2010 của Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số (Census Bureau), dân số người Việt tại Hoa Kỳ có khoảng hơn 1,6 triệu người và đứng hàng thứ tư trong số những sắc dân Á châu đông nhất tại Hoa Kỳ, sau người Tàu, người Phi và người Ấn. Hiện nay, người ta ước lượng con số đó lên đến xấp xỉ 2 triệu người, và chính vì thế nhu cầu về địa ốc của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Để phục vụ nhu cầu ấy, hiện có khoảng 10,229 chuyên gia địa ốc gốc Việt hành nghề trên toàn quốc Hoa Kỳ, trong số ấy 6,365 hành nghề tại California (tiểu bang có đông người Việt sinh sống nhất), chiếm 60% tổng số.
Lẽ ra với số chuyên gia địa ốc đông đảo như thế, một hiệp hội của các chuyên gia người Mỹ gốc Việt phải được thành lập từ lâu để bảo vệ quyền lợi và đùm bọc lẫn nhau, trong khi các sắc dân thiểu số khác đều có hội riêng của họ như Hội Chuyên Gia Địa Ốc Quốc Gia Gốc Châu Mỹ La Tin (The National Association of Hispanic Real Estate Professionals hay NAHREP), Hội Địa Ốc Người Mỹ Gốc Hoa (Chinese American Real Estate Association hay CAREA), và Hội Chuyên Gia Địa Ốc Người Mỹ Gốc Phi (Filipino American Real Estate Professionals Association hay FAREPA). Đứng trước tình trạng ấy, trong năm 2005 các chuyên gia địa ốc gốc Việt tại Silicon Valley đã ngồi lại với nhau và thành lập Hội Chuyên Gia Địa Ốc Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Real Estates Professionals Association hay còn viết tắt là VAREPA), một hiệp hội đầu tiên của giới chuyên gia địa ốc người Việt tại Hoa Kỳ. Nhưng tiếc thay, sau cơn khủng hoảng tài chính và sự vỡ tan của bong bóng gia cư (housing bubble) trong năm 2007-2008 VAREPA ngừng hoạt động vì thiếu nhân sự.
Để tiếp nối con đường các đàn anh đã vạch ra, những người trẻ gốc Việt hoạt động trong ngành địa ốc tại Vùng Vịnh vừa thành lập Hội Chuyên Gia Địa Ốc Quốc Gia Người Việt (Vietnamese National Association of Real Estate Professionals hay VNARP) với thành phần nhân sự được bầu lên như sau: Evan Huỳnh, Chủ Tịch; Tom Trần, Phó Chủ Tịch Nội Vụ; Vinny Manguyen, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ; Lan Rupf, Thư Ký; Lana Nguyễn, Thủ Quỹ; Trung Lâm, phụ trách phát triển thị trường (Marketing Chair); Susan Thái, phụ trách hội viên (Membership Chair); Timothy Châu, phụ trách các sự kiện đặc biệt và gây quỹ (Event/Fund Raising Chair); Eric Trần, phụ trách giáo dục (Education Chair). Bên cạnh đó còn có ban giám đốc (Board of Directors) gồm Lương Lê, Jeff Võ, và Wilson Dư; và ban cố vấn gồm Tâm Quách, Phong Trần, Donna Lê và James Kim.
Khi được hỏi nguyên nhân nào đã thúc đẩy anh và những bạn đồng nghiệp trẻ của anh đứng ra thành lập một hiệp hội các chuyên gia địa ốc gốc Việt với tầm vóc quốc gia, Evan Huỳnh, Chủ Tịch của VNARP, phát biểu như sau, "There are over 1.6 million Vietnamese in U.S; over 10,000 are real estate professionals and over 60% BRE licensed in California alone. Zero representation. VNARP is a professional non-profit trade organization designed to bridge the gap within the Vietnamese Community by providing education, networking opportunities and with one voice we advocate for our Real Estate professionals and community.” Tôi xin tạm dịch như sau, “Có hơn 1,6 triệu người Việt tại Hoa Kỳ; trong số đó hơn 10 ngàn là chuyên gia địa ốc và hơn 60% có bằng hành nghề địa ốc riêng tại California. Thế mà không có một sự đại diện nào cả. VNARP là một tổ chức bất vụ lợi của các chuyên gia được thành lập với mục đích thu hẹp khoảng cách trong cộng đồng người Việt bằng cách cung cấp giáo dục, cơ hội kết nối và với một tiếng nói chúng ta có thể bênh vực các chuyên gia địa ốc và cộng đồng của chúng ta”.
Ông Phong Trần, một “broker” kỳ cựu và là một thành viên trong ban cố vấn của VNARP cũng như của VAREPA trước đây, bày tỏ sự tin tưởng của ông vào ban chấp hành của VNARP như sau, “Là một cố vấn sáng lập VNARP, tôi rất ngưỡng mộ và tin tưởng họ sẽ thành công tốt đẹp. Tất cả thành viên trong ban chấp hành sáng lập đắc cử đều trẻ, sáng tạo, biết vận dụng hết kỹ năng, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quý báu học hỏi được, để tạo dựng ‘tiếng nói chung’ cho tất cả chuyên viên địa ốc gốc Việt, và bắt ‘nhịp cầu’ tin tưởng, cảm thông với Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt trong tinh thần phát huy niềm mơ ước lớn nhất là ‘an cư lạc nghiệp’ở quê hương thứ hai này".
Tiệc ra mắt ban chấp hành của VNARP sẽ được tổ chức long trọng vào tối thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015 tại The Ranch Golf Club, 4601 Hill Top View Lane, San Jose từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối. Mọi liên lạc, xin gửi về vnarp@gmail.com hay gọi 408-421-0270.
Bản thân người viết, vốn cũng là một chuyên gia địa ốc, cầu chúc VNARP thành công rực rỡ trong sứ mạng cao quý để tiếng nói của giới chuyên gia địa ốc người Mỹ gốc Việt được chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang chú ý lắng nghe trong tương lai.

------------------------------------------------------------------------------------
Andrew Nhân Lưu (DRE# 01400203) là một trong những REALTOR® kỳ
cựu nhất của công ty địa ốc Tuscany Real Estate Services, Inc. Vốn là một cư dân tại vùng Nam Vịnh trên 30 năm, anh hiểu biết thấu đáo về thị trường nhà cửa tại Bay Area. Ngoài ra, với kinh nghiệm lâu năm trong thương trường và kiến thức sâu rộng về luật địa ốc, anh đã giúp rất nhiều thân chủ thành công trong việc mua và bán nhà trong gần 15 năm nay với tôn chỉ “My client’s interest is my Number One priority.” (Quyền lợi của thân chủ là ưu tiên hàng đầu của tôi). Xin liên lạc trực tiếp với Andrew Nhân Lưu tại andrewL@tuscanyRE.com hay tại (408) 896-7388 khi quý vị có những nhu cầu, thắc mắc về địa ốc, hay có ý kiến đóng góp về bài viết này.